Nam Định
Tin tức

Top 4 ngành nghề được lựa chọn năm 2018

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ trong thời đại hiện nay, việc phải lựa chọn ngành nghề nào để có thể không lo thất nghiệp và kiếm được thu nhập ổn định là băn khoăn hàng đầu. Không ít cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao, cao gấp 2 lần so với tỷ lệ thất nghiệp của nhân lực nói chung trong nước. Điều này chứng minh, học ĐH hay học nghề không quan trọng, quan trọng là phải tìm được ngành nghề thực sự phù hợp với mình và với nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết này, cùng điểm qua 4 ngành nghề 'hot' nhất 2018 cần biết, qua đó có thể giúp các sỹ tử lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, tìm kiếm được một công việc đúng với mong muốn của bản thân.

1, Ngành Y Dược - Nghành hot không lỗi thời dành cho bạn có học lực giỏi 

Việc có thí sinh đạt hơn 29 điểm vẫn trượt Đại Học Y Hà Nội (năm 2017) chính là minh chứng cho độ hot của khối ngành Y Dược. Tuy nhiên những thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Y Dược cũng còn rất nhiều sự lựa chọn khác, là những trường Cao đẳng Y Dược. Trong đó, Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng, Cao đẳng Y Dược TPHCM… là một số những trường được đánh giá là có chất lượng đào tạo khá tốt hiện nay.

Theo thống kê hiện nay, nước ta có 73 cơ sở đào tạo y khoa bao gồm các ngành đào tạo: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền, đại học, cao đẳng xét nghiệm, điều dưỡng đa khoa... Chỉ tiêu hàng năm trên 106.000 sinh viên, học viên ở các trình độ. 

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một được trú trọng hơn. Đó chính là nguyên nhân khiến cho Y dược luôn nằm trong top những ngành hot nhất và chưa bao giờ “lỗi thời”.

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô - TOP những ngành đang phát triền nhất có triển vọng trong tương lai ở Việt Nam

Hiện nay, ngành công nghệ ô tô đang được ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam, cũng như số lượng ô tô nhập khẩu đang tăng khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ ô tô được xem là ngành “hot” về nhu cầu lao động, và nhanh chóng trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn trẻ.

Nhiều người vẫn còn mang nặng cảm giác về nghề cơ khí là dầu mỡ, là lấm lem. Thực ra ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại với nhiều máy móc hiện đại, công việc của người công nhân cơ khí đã được hỗ trợ rất nhiều. Môi trường làm việc cũng ngày càng được đảm bảo. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những xưởng sản xuất rất sạch và người công nhân mặc đồng phục trắng khi làm việc. Hơn nữa, với những kinh nghiệm thu được về chuyên môn và kỹ năng làm việc, bạn sẽ mau chóng thăng tiến lên những vị trí cao hơn, có cơ hội được gửi đi học tập ở nước ngoài hay được công ty tài trợ những khóa học nâng cao trình độ. Làm việc trong một ngành lớn luôn có những ưu thế và cơ hội của nó. Một ngày nào đó, khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng cơ ngơi riêng của mình bằng một garage sửa chữa bảo trì ôtô. Có thể nói, đây là một ngành rất thích hợp để những người trẻ nhiều tài năng vun đắp những hoài bão của mình.

Trong năm 2018-2020 nhiều trường có đơn đặt hàng lên đến hàng nghìn suất một năm để đào tạo nâng cao rồi làm việc cho các tập đoàn trong và ngoài nước. Như trường Cao Đẳng Công Nghệ và Thương Mại Hà Nội, chúng tôi tiếp xúc với ban giám hiệu để tìm hiểu thì biết được con số thực tế lên đến 1500 suất đào tạo / năm. Ngoài những chỉ tiêu đầu ra trường còn có cơ sở vật chất tốt và kí túc xá tiện nghi cho sinh viên có môi trường học và giao lưu tốt. Đây là cơ hội tuyệt vời cho sinh viên đã xác định được tương lai của mình. Các bạn có thể tham khảo thông tin trường và ngành nghề tại đây www.tuyensinh.info

3. Công nghệ thông tin - Top những ngành nghề không bao giờ lỗi thời

Theo thống kê mới nhất của Vietnamworks - một trong những trang tuyển dụng việc làm lớn nhất Việt Nam, trong khoảng 3 năm trở lại đây (từ 2014 đến 2017), số lượng việc làm về ngành Công nghệ thông tin (IT) được đăng tải đã gia tăng gấp đôi. Năm 2014 là 8,792 việc làm, đến năm 2017, con số này đã lên tới 17,997.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm công nghệ lớn nhất cả nước, chiếm 53% số lượng vị trí đăng tuyển. Hà Nội cũng có những phát triển vượt bậc và tiềm năng cạnh tranh trong lĩnh vực này khi chiếm đến 43% số lượng vị trí đăng tuyển trong năm 2017

100% sinh viên học ngành CNTT ra trường có việc làm ngay. Thực tế, tại nhiều trường đại học lớn đào tạo ngành Công nghệ thông tin ở Hà Nội như đại học Bách Khoa, đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật quân sự, đại học FPT… Tỉ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường đều đạt trên 90% với mức thu nhập trung bình là trên 8 triệu đồng.

Cụ thể, theo khảo sát mới nhất của trường đại học Bách Khoa Hà Nội, năm học 2015 - 2016, tỉ lệ sinh viên làm đúng ngành sau khi ra trường 6 tháng đạt 91%. Trong khi đó, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông là 92,7%...

Với xu hướng toàn cầu hóa và cách mạng 4.0 thì không thể bỏ qua ngành công nghệ thông tin. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, khi theo học ngành công nghệ thông tin thì các bạn sinh viên hoàn toàn có thể bắt kịp công nghệ, kĩ thuật tiên tiến trên thế giới. Điều này cho phép các bạn có thể ứng tuyển vào bất kì công ty nào trên toàn cầu.

4. Marketing - Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Marketing là một công việc không thể thiếu ở hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua những giá trị tạo ra từ sản phẩm/dịch vụ cung ứng. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng. Các kiến thức và kỹ năng sinh viên được học từ chương trình đào tạo ngành marketing sẽ không chỉ tạo nền tảng để giúp các bạn sinh viên sớm có việc làm, ổn định cuộc sống mà còn là hành trang để sinh viên tự tin trong môi trường hội nhập hiện tại. Sinh viên theo học ngành marketing có thể tìm được việc làm không chỉ ở các doanh nghiệp mà ở bất cứ tổ chức nào, thậm chí có thể tự khởi nghiệp.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2017, nhóm ngành kinh doanh có số lượng thí sinh đăng ký ở NV1 nhiều nhất với hơn 80.000 thí sinh, chiếm 12,6%. Điều này cho thấy Quản trị Kinh doanh nói chung và ngành Marketing nói riêng hứa hẹn sẽ là chọn lựa ưu việt của nhiều bạn trẻ khi đứng trước vô số ngành học liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, quản lý hiện nay.

Theo vnexpress

TIN MỚI NHẤT